ANZ hé lộ cách vàng tăng lên $1700 chỉ trong vòng 6 tháng

by BảnVịVàng
74 views

Xác định giá hợp lý của vàng là một nhiệm vụ rất khó khăn, theo Tập đoàn Ngân hàng Úc và New Zealand (ANZ). Và, họ đã quyết định thực hiện thử thách trong báo cáo mới nhất của mình.

Dựa trên các động lực chính của vàng – lãi suất, lạm phát và USD – ngân hàng đa quốc gia có trụ sở tại Melbourne xác định rằng giá trị hợp lý của vàng là khoảng $1400/oz, thấp hơn 100USD mỗi ounce so với mức giá hiện tại. Chiến lược gia hàng hóa cao cấp Daniel Hynes và chiến lược gia hàng hóa Soni Kumari của ANZ viết:

Chúng tôi đã xem xét tất cả các yếu tố truyền thống và so sánh định giá tương đối của chúng với vàng để xác định xem quý kim có bị quá cao hay quá thấp so với giá trị không. Chúng tôi thấy rằng vàng chủ yếu được điều khiển bởi lãi suất, kỳ vọng lạm phát và USD. Dựa trên giá hiện tại, mô hình của chúng tôi cho thấy giá trị hợp lý hiện tại của vàng là khoảng $1400/oz.

Nhưng, những người cuồng vàng không nên tuyệt vọng. Việc giảm giá vàng xuống $1400/oz cuối cùng có thể thúc đẩy kim loại quý lên tới $1700/oz chỉ sau 6 tháng, kết luận của ANZ. Các nhà phân tích Hynes và Kumari giải thích:

Mô hình của chúng tôi cũng cho thấy giá có thể vi phạm ngưỡng $1700/oz trong 6 tháng tới. Điều này mang đến cơ hội cho người tiêu dùng, nhà sản xuất và nhà đầu tư. Việc vàng trở lại giá trị hợp lý, trong ngắn hạn, có thể tạo cơ hội tăng cường tiếp xúc với kim loại. Với các yếu tố cơ bản vững chắc, vàng vẫn là một triển vọng tốt cho việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Về định hướng tương lai của chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, ANZ cho biết họ dự kiến Fed sẽ giảm thêm lãi suất một lần nữa trong năm nay, sau đó là tạm dừng vào năm 2020. Các chiến lược gia biện giải:

Quan điểm này được khẳng định khi Hoa Kỳ đi qua sự chậm lại giữa chu kỳ của nó và rằng tranh chấp thương mại với Trung Quốc sẽ không leo thang hơn nữa và ảnh hưởng đến tăng trưởng.

Ngân hàng cũng nhận định lạm phát dưới mục tiêu 2% của Fed trong một thời gian dài. Hynes và Kumari nói:

Kết hợp với một số sự ổn định trong DXY, điều này có thể thấy giá trị hợp lý của vàng tăng lên trên $1700/oz trong 6 tháng tới.

Mô hình của ANZ liên quan đến việc kết hợp ba động lực chính của vàng, với trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ được điều chỉnh theo lạm phát. ANZ chỉ rõ:

Chúng tôi đã sử dụng lợi suất của trái phiếu kì hạn 30 năm trong các tính toán của mình. Để giúp phản ánh tác động của USD, chúng tôi đã đưa yếu tố USD sử dụng mô hình hồi quy trong thuật toán. Theo mô hình của chúng tôi, định giá vàng là $1410/oz, dựa trên giá giao ngay vào ngày 18/10. Vào tháng 9/2019, trung bình vàng được giao dịch với mức phí bảo hiểm là 90 USD/oz so với định giá mô hình của chúng tôi. Mức phí bảo hiểm này được hình thành từ tháng 10/2018 khi giá vàng được giao dịch quanh mức $1200/oz trước khi tăng hiện tại lên hơn $1500/oz. 

Trước năm 2000, vàng bị định giá thấp, chỉ bắt kịp giá trị hợp lý của nó trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

ANZ cũng lưu ý rằng vàng sẽ được giao dịch cao hơn nhiều nếu cung tiền của Hoa Kỳ được hỗ trợ bởi vàng. Hynes và Kumari viết:

Khoảng cách ngày càng lớn giữa giá vàng giao ngay và giá vàng có nguồn gốc (cung tiền/tổng dự trữ vàng kể từ năm 1963) cho thấy vàng hiện đang bị định giá thấp. Vàng có thể giao dịch trên 25 nghìn USD mỗi ounce nếu nguồn cung M2 của Hoa Kỳ được hỗ trợ bởi vàng.

Giavang.net

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment