Các ngân hàng trung ương có thể sẽ điên cuồng mua vàng ngay sau khi buộc phải tạm nghỉ năm 2020

by BảnVịVàng
64 views

Theo một số ngân hàng và công ty nghiên cứu, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới có thể sẽ tham gia trở lại với hoạt động mua vàng vào năm 2021 sau khi tạm dừng trong năm nay.

Lượng mua vàng của khu vực chính thức đạt mức kỷ lục trong năm 2018 và 2019, với tổng số lượng mua vào lần lượt là 656 và 667 tấn.

Citigroup cho biết nhu cầu vàng từ khu vực chính thức sẽ kết thúc vào năm 2020 chỉ ở mức 375 tấn – mức thấp nhất trong một thập kỷ. Vào năm 2021, con số đó có thể phục hồi lên 450 tấn, Citi nói thêm.

Người đứng đầu bộ phận hàng hóa Bắc Mỹ của Citi, ông Aakash Doshi cho biết:

Việc thúc đẩy mua vàng rộng rãi hơn là rất rõ ràng trong bối cảnh xu hướng chống đô la hóa dài hạn và thiên hướng đa dạng hóa tài sản dự trữ .

Nga, nước không còn là khách hàng mua vàng lớn trong năm nay, có thể sẽ tiếp tục mua vào mùa xuân năm 2021 và Trung Quốc,đất nước không hề tiết lộ bất cứ điều gì mới trong gần một năm, có thể xem xét các giao dịch mua mới ngay khi cuộc bầu cử Mỹ kết thúc, báo cáo của Citi cho biết thêm.

Công ty chứng khoán HSBC (Mỹ) Inc. dự kiến tổng lượng mua vàng của các NHTW phục hồi lên 400 tấn vào năm 2021 sau khi giảm xuống 390 tấn trong năm nay, Bloomberg đưa tin.

Chuyên gia phân tích kim loại quý James Steel của HSBC cho biết:

Mặc dù nhu cầu vàng trong khu vực chính thức khá mạnh trong năm 2019 và 2018 và nhẹ hơn trong năm nay, nhưng nó không hẳn là yếu theo các tiêu chuẩn lịch sử. Mặc dù ảnh hưởng của hoạt động ngân hàng trung ương không đáng được định giá thấp, nhưng nó đang lùi bước đối với các quỹ ETF và các hình thức cầu khác trong năm nay.

Trong khi đó, Standard Chartered cho biết các ngân hàng trung ương vẫn mua ròng trong năm nay, kì vọng đạt 417 tấn nhưng dự báo giảm nhẹ xuống 400 tấn vào năm 2021. Nhà phân tích kim loại quý của Standard Chartered Suki Cooper cho biết trong một bản cập nhật vào tháng 9 như sau:

Dữ liệu ngân hàng trung ương cho tháng 8 cho thấy một số quốc gia mua. Qatar (1,6t) Thổ Nhĩ Kỳ (3,6t) và Mông Cổ (1,3t) đã thêm vào dự trữ, đáng chú Mông Cổ mua sau 3 tháng bán (-11,8t); nhưng vào tháng 9, Thổ Nhĩ Kỳ đã bán mạnh 44t sau khi mua 224t vào năm 2020.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) lưu ý rằng nhu cầu của khu vực chính thức đã chậm lại trong nửa đầu năm 2020 do ngày càng ít các ngân hàng trung ương bổ sung vàng vào dự trữ của họ. WGC lưu ý rằng lượng mua ròng giảm 39% xuống 233 tấn trong nửa đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm trước. WGC nhận định:

Bất chấp mức tăng trưởng dự trữ vàng chính thức toàn cầu trong tháng 7 thấp hơn, lượng mua ròng của các ngân hàng trung ương từ đầu năm đến nay vẫn ở mức trên 200 tấn.

Về lý do tại sao các ngân hàng trung ương đã giảm mua vàng trong năm nay, Jeff Christian, đối tác quản lý của CPM Group, đã nói với Kitco News vào tháng 9 như sau:

Khi cuộc chiến giá dầu bắt đầu giữa Ả Rập Xê-út và Nga vào tháng 4, và giá dầu giảm, Nga đã ngừng mua vàng và họ đã không mua vàng nào kể từ tháng 4. Trung Quốc không có các hạn chế kinh tế như Nga, nhưng họ đã mua vàng trong vài năm và đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Vàng là một phần rất nhỏ trong dự trữ của họ, nhưng họ đã mua liên tục. Họ đã rút lui và họ không mua vàng trong năm nay.

Giavang.net

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment