Đừng coi Vàng là vịnh tránh bão, vai trò bảo hiểm của nó lớn hơn nhiều

by BảnVịVàng
28 views

Tâm lý giới nhà đầu tư đã cải thiện rõ rệt khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran hạ nhiệt. Đây là nguyên nhân chính khiến vàng giảm sâu hai phiên liên tiếp sau khi đạt mức cao trong nhiều năm.

Tuy nhiên, một chiến lược gia thị trường cho rằng các nhà đầu tư chỉ nên nhìn qua sự biến động ngắn hạn trong thị trường kim loại quý và cần tập trung vào bức tranh lớn. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Kitco News, ông Jasper Lawler, người đứng đầu mảng nghiên cứu của London Capital Group nhận định, cho đến nay, hoạt động của vàng trong năm mới là quá ấn tượng; các nhà đầu tư không nên mua vàng với quan điểm dài hạn dựa trên một biến cố địa chính trị. Ông nhấn mạnh:

Nhu cầu trú ẩn an toàn là tốt cho một sự kiện ngắn hạn nhưng nó không bền vững trong thời gian dài và đó chính xác là những gì chúng ta đang thấy ngay bây giờ.

Thay vì xem vàng là tài sản trú ẩn an toàn, Lawler cho rằng các nhà đầu tư nên xem nó như một chính sách bảo hiểm.

Các ý kiến được đưa ra khi giá vàng đã giảm gần 4% từ mức trên $1600 – đỉnh 7 năm qua. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 được giao dịch lần cuối ở mức $1553,80/oz. Mặc dù giá có thể tiếp tục đẩy xuống thấp hơn, Lawler nói rằng có quá nhiều bất ổn trên thế giới nên xu hướng tăng hiện tại chưa thể kết thúc.

Tôi không nghĩ rằng chúng ta cần nói về $1200 hoặc thậm chí là ngưỡng $1300 đối với vàng. Tôi nghĩ rằng tình cảm đã vượt qua các cấp độ đó.

Ông nói thêm rằng, chúng ta nên coi là lẽ thường khi nắm giữ vàng như một hàng rào chống lại sự điều chỉnh trong thị trường chứng khoán. Chuyên gia cho hay:

Xu hướng mà chúng ta đã thấy là nắm giữ vàng khi cổ phiếu tăng giá có ý nghĩa bởi vì bạn muốn nắm giữ thứ gì đó sẽ làm giảm rủi ro danh mục đầu tư của bạn.

Theo Lawler, vàng là một chính sách bảo hiểm tốt hơn trái phiếu vì ông thấy lợi suất thực tiếp tục giảm. Mặc dù các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ giữ lãi suất ổn định ở mức thấp hiện tại, Lawler lưu ý rằng họ đang tiếp tục tăng bảng cân đối kế toán. Ông bình luận:

Bảng cân đối tài chính của các ngân hàng trung ương toàn cầu đang gia tăng. Đó là sự nới lỏng tiền tệ mà các nhà đầu tư nên chú ý đến.

Không chỉ các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục bơm thanh khoản vào thị trường tài chính, mà Lawler nói rằng họ cũng sẽ để lạm phát tăng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng ông sẵn sàng để lạm phát vượt quá mục tiêu; đối với tôi, điều đó tốt cho vàng.

Giavang.net

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment