Lyn Alden: Chúng ta sẽ phải đối mặt với lạm phát hay giảm phát? Điều gì xảy ra với vàng và cổ phiếu?

by BảnVịVàng
94 views

Lyn Alden, người sáng lập Lyn Alden Investment Strategy, cho biết kích thích tiền tệ đã phá kỷ lục trong năm nay khi Cục Dự trữ Liên bang đưa ra nới lỏng định lượng vô hạn, nhưng trong môi trường lãi suất thấp, chính sách tiền tệ ít quan trọng hơn chính sách tài khóa trong việc xác định giá tài sản.

Lần cuối cùng mức thâm hụt liên bang tính theo tỷ lệ phần trăm tổng sản phẩm quốc nội ở mức cao này là vào Thế chiến thứ Hai vào những năm 1940, sự gia tăng nhanh chóng của lạm phát xuất hiện sau đó, mặc dù không phải ngay lập tức.

Tác động của kích thích tài khóa đối với nền kinh tế trở nên nổi bật hơn khi các ngân hàng trung ương gặp phải các lựa chọn chính sách tiền tệ hạn chế. Alden nói:

Một khi các mức lãi suất đó đạt đến mức 0, các công cụ của [Fed] sẽ được mở rộng khá nhiều vào thời điểm đó. Họ thực sự không còn nhiều việc để làm, trong khi các cơ quan quản lý tài chính vẫn còn rất nhiều năng lực để làm mọi việc, và vì vậy, đó thường là mối quan hệ mà chúng ta thấy sẽ diễn ra theo thời gian, đó là khi chính sách tiền tệ hết tác dụng, đó là khi chúng ta thường thấy chi tiêu tài chính nhiều hơn.

Alden cho biết, lạm phát dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế trong ngắn hạn và lưu ý rằng thời điểm kích thích tài khóa là rất quan trọng. Người sáng lập Lyn Alden Investment Strategy làm rõ quan điểm:

Nếu bạn nhìn vào kỳ vọng lạm phát, tức là nhìn vào thị trường TIPS so với thị trường kho bạc thông thường, bạn có thể tính toán và xem thị trường kho bạc đang định giá như thế nào đối với kỳ vọng lạm phát. Điều đó đã đảo ngược vào đầu tháng 9, do đó, kỳ vọng lạm phát đã tăng lên cả năm nhưng sau đó vào tháng trước hoặc lâu hơn, chúng lại có xu hướng giảm. Tôi nghĩ rằng phần lớn điều đó gắn liền với thực tế là kích thích không thực sự được ngụ ý nữa. Hầu hết các hiệu ứng kích thích kết thúc vào cuối tháng 7.

Đối với các loại tài sản có thể đầu tư, môi trường lạm phát cao hơn có lợi hơn cho việc tăng giá, Alden nói thêm.

Khi bạn nhận được kích thích đó, khi bạn nhận được xung lực lạm phát đó, nó có xu hướng tốt cho cổ phiếu, đặc biệt là một số cổ phiếu định hướng giá trị hơn và nó có xu hướng rất tốt cho kim loại quý, vì nó có thể thúc đẩy kỳ vọng lạm phát và do đó làm giảm lợi suất thực trên tài khoản ngân hàng và kho bạc, và nó có xu hướng tốt cho các tài sản rủi ro nói chung. Đặc biệt, một số cổ phiếu nước ngoài hoạt động khá tốt, đặc biệt nếu Hoa Kỳ đang kích thích mạnh mẽ và bạn sẽ thấy đồng đô la yếu hơn.

Giavang.net

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment