Mỹ đối đầu với Iran sẽ ảnh hưởng đến giá dầu như thế nào?

by BảnVịVàng
88 views

Các công ty dầu mỏ ở Trung Đông đang thắt chặt an ninh sau khi các quan chức Mỹ nói rằng cơ sở hạ tầng năng lượng của Mỹ ở khu vực này có thể là mục tiêu trả đũa của Iran sau vụ giết chết tướng Qassem Soleimani.

Ngay cả trước cuộc tấn công giết tướng Soleimani ở Iraq, các công ty Mỹ đã thực hiện các bước để bảo đảm an toàn cho hạ tầng và công nhân ở Iraq, trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên tục. Nhà thầu dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes tuần trước đã yêu cầu nhân viên Mỹ hạn chế đi đến Iraq sau khi các quan chức ở Washington khuyến nghị các rủi ro an ninh tăng cao.

Trong khi đó, ở phía ngược lại, cơ sở hạ tầng dầu mỏ Iran cũng dễ bị tấn công. Một quan chức khác của Mỹ cho biết, Washington đã cân nhắc các mỏ ngoài khơi của Iran sau một cuộc tấn công vào nhà máy dầu của Saudi Arabia vào tháng 9, mà Mỹ đổ lỗi cho Tehran. Cho đến nay, chính quyền Trump vẫn ủng hộ phương án đánh vào các cơ sở bên ngoài Iran khi cần, một phần là để tránh xa dân thường.

Giá dầu cũng đã leo thang từ tuần trước sau cái chết của tướng Qassem Soleimani. Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal dẫn phân tích của các chuyên gia nhận định, nếu Iran tấn công báo thù nhắm vào các cơ sở năng lượng thì có khi còn tác động tiêu cực đến giá dầu, chứ không khiến nó tăng giá như nhất thời.

Căng thẳng vũ trang tại Trung Đông kéo theo giá dầu tăng vọt. Nguồn tin AFP cho biết giá dầu thô Brent, được xem là thước đo toàn cầu, đã tăng 4,5% lên mức 69,23 USD/thùng trên sàn giao dịch London (Anh) vào sáng ngày 3/1. Trong khi đó, giá dầu thô WTI tại New York cũng tăng 4,1%, lên mức 63,71 USD/thùng. 

Đài CNBC dẫn lời các nhà phân tích cho biết giá dầu thế giới có thể tăng lên mức 80 USD/thùng trong thời gian tới nếu căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang, làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông. 

Nguồn tin Bloomberg cũng nhận định rằng giá dầu thô có thể tăng đột biến với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, bao gồm cả Nga.

Trong lịch sử, xung đột ở Trung Đông cũng khiến giá dầu tăng đáng kể. Năm 1990, khi Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất bắt đầu, giá xăng đã tăng 11% so với năm liền trước. Trước đó, giá xăng dầu cũng đã tăng gần một phần ba trong khoảng thời gian 1979-1980 do bùng nổ của cuộc Cách mạng Iran.

Tổng hợp

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment