“Vàng – Niềm tin đặt đúng chỗ”; Ngân hàng Quốc gia Hà Lan chuẩn bị cho ngày tận thế kinh tế

by BảnVịVàng
46 views

Cách để tồn tại khi có sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống kinh tế là giữ vàng, Ngân hàng Quốc gia Hà Lan (DNB) cho biết trong một bài viết được công bố trên trang web của họ.

Trong ghi chú, DNB gọi kim loại màu vàng là “mỏ neo của niềm tin”. Vàng có khả năng giữ giá trị của nó “ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng”. DNB nhận định:

Vàng là một ngân hàng, một con lợn đất tiết kiệm hoàn hảo – đó là mỏ neo của niềm tin đối với hệ thống tài chính. Nếu hệ thống sụp đổ, cổ phiếu vàng có thể làm cơ sở để xây dựng lại. Vàng thúc đẩy niềm tin về sự ổn định của bảng cân đối tài chính ngân hàng trung ương và tạo ra cảm giác an toàn.

DNB hiện đang nắm giữ 600 tấn vàng, với trữ lượng rải rác trên khắp thế giới.

Khoảng gần một phần ba, hoặc 31%, dự trữ vàng của DNB, trị giá hơn 6 tỷ EUR, được giữ tại trụ sở chính của họ ở Amsterdam. Ngoài ra, một phần ba khác, khoảng 31%, trong ngân hàng Dự trữ Liên bang ở New York. 38% còn lại được lưu trữ ở Canada và Anh.

Lưu trữ vàng ở nước ngoài chiếm tỷ lệ cao hơn trong tổng số vàng do DNB nắm giữ. Tuy vậy, ngân hàng đã lấy lại một phần vàng của nó từ nước ngoài trong năm 2014, phù hợp với động thái của một loạt các ngân hàng trung ương châu Âu, trong vài năm qua, đã hồi hương vàng của họ, bao gồm cả Đức, Ý và Hungary.

Mặc dù thị trường chứng khoán vẫn hiện vẫn giao dịch ở ngưỡng cao, nỗi lo suy thoái đang gia tăng, với một số nhà đầu tư nổi bật trong năm nay, như Ray Dalio, công khai ca ngợi lợi ích của vàng. DNB nói:

Một thỏi vàng luôn giữ được giá trị của nó khi khủng hoảng hoặc không khủng hoảng. Điều này tạo ra cảm giác an toàn. Do đó, lượng vàng lưu trữ của một ngân hàng trung ương được coi là biểu tượng của sự vững chắc.

Vàng chỉ là một phần trong danh mục dự trữ do DNB nắm giữ. Tổng cộng, ngân hàng trung ương quản lý 38 tỷ EUR tài sản tài chính “phục vụ để chứng minh niềm tin vào hệ thống tài chính Hà Lan và hỗ trợ chính sách tiền tệ chung của châu Âu và sứ mệnh ổn định tài chính của DNB”.

Những tài sản này không chỉ bao gồm vàng, mà còn có Dollar, Yen và Euro, cũng như cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp.

Giavang.net

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment